Tin tức Tin tức

Khánh thành và khai hội Đền Thần Nông

Sáng 20/02, tại xã Cẩm Lý, UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) tổ chức khánh thành và khai hội Đền Thần Nông; phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019.

Dự Lễ có đồng chí Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT; phía tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Hạnh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Từ Minh Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và đông đảo nhân dân trong tỉnh.

Lễ tế cầu cho mưa thuận gió hòa. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Tại dãy núi Huyền Đinh, thôn Hố Mỵ, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam còn nhiều dấu tích phản ánh chân thực về nghề nông của người dân còn lưu truyền trong nhân gian như hình tượng: Con Trâu Đá, Hòn Đống gạo, cái quạt hòm… - những vật dụng thân thuộc của nghề nông. Cùng đó, nhân dân trong vùng vẫn lưu truyền câu chuyện: Vào một đêm đầu thế kỷ trước, có một người khách từ phương xa tới đây. Sau khi vạch núi, băng rừng, đứng trên đỉnh núi cao, ông nhìn thấy chòm sao thần Nông thật sáng, thật gần, có thể đếm rõ từng con vịt của Thần Nông trên dải sông Ngân Hà. Chính vì vậy, người dân trong vùng tin rằng, nơi đây chính là huyệt đạo của Thần Nông. Cứ mỗi dịp đầu xuân, nhiều du khách tìm về hành lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải thực hiện nghi lễ khai canh hạ điền. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Trên cơ sở đó, nhằm phát triển những giá trị nhân văn sâu sắc về tín ngưỡng thờ Thần Nông, năm 2017, UBND huyện Lục Nam khởi công xây dựng Đền Thần Nông nằm trong quần thể dự án Đền Thần Nông và khu dân cư mới với tổng diện tích trên 20 ha. Tổng mức đầu tư ban đầu gần 30 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay, các hạng mục chính của đền đã hoàn thành gồm: Đền Trình với 3 gian diện tích 97,13 m2. Đền chính - nơi thờ Thần Nông gồm 5 gian, 2 chái diện tích 263,22 m2 và Đền Mẫu cùng hệ thống đường bộ, giao thông, công viên cây xanh, hồ nước, khu vui chơi giải trí, khu dân cư... đáp ứng nhu cầu về văn hóa tâm linh của du khách thập phương và nhân dân trong vùng, mở ra một hành trình mới trên con đường về Tây Yên Tử.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Đền Thần Nông. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Sau nghi lễ tâm linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, các đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Đền Thần Nông và dâng hương tại Đền. Các đại biểu cũng tiến hành trồng cây hưởng ứng Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thực hiện nghi thức phát lộc cho các xã và nhân dân.
Ảnh: BGP/Trâm Anh
Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn hưởng ứng phát động Tết trồng cây.
Ảnh: BGP/Trâm Anh
Đông đảo người dân trong vùng tham gia buổi lễ và thắp hương tại Đền. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Trâm Anh

Ảnh đẹp Ảnh đẹp