Sản phẩm du lịch Sản phẩm du lịch

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2011 - 2020”.

Bên cạnh đó, Liên hoan nhằm giáo dục truyền thống và tôn vinh các giá trị văn hóa quý báu của dân tộc; đem đến cho công chúng góc nhìn đúng đắn về hát Văn, hát Chầu văn, Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã được UNESCO ghi nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đồng thời, đây là dịp để các nghệ nhân tỉnh Bắc Giang có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau; góp phần xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn trong đời sống đương đại.

Đây cũng là dịp để ngành chức năng định hướng nhận thức, hoàn thiện về nội dung, hình thức âm nhạc của loại hình nghệ thuật gắn với tín ngưỡng truyền thống, góp phần đẩy lùi hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi trong hoạt động tín ngưỡng thờ Mẫu.

Ban tổ chức yêu cầu các đoàn tham gia không sử dụng tiền phát lộc, không phán truyền hoặc có hành vi phản cảm trong quá trình diễn xướng. Trang phục phù hợp với mỗi điệu hát văn, giá chầu văn.

Liên hoan thu hút hàng trăm nghệ nhân, cung văn, thanh đồng, diễn viên, nhạc công đại diện cho 10 huyện, thành phố trong tỉnh và các CLB khách mời đến từ nhiều tỉnh, thành phố như: TP Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nam Định...

Các đơn vị tham gia biểu diễn các tiết mục hát Văn với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước và các giá Chầu văn theo hình thức diễn xướng nghệ thuật hầu đồng truyền thống (36 giá đồng), ca ngợi các vị thần linh, thánh mẫu, anh hùng có công với dân tộc.

Bằng cách sử dụng âm nhạc độc đáo, trang phục ấn tượng, cách sắp đặt, bài trí không gian đặc sắc, với lời văn trau chuốt, nghiêm trang, các thanh đồng, cung văn đã hóa thân thành các vị thần, thánh biểu diễn những màn múa, hát đặc sắc thu hút đông đảo người xem.

Liên hoan hàng năm diễn ra nghiêm túc, an toàn và đạt chất lượng cao, thu hút đông đảo nhân dân đến cổ vũ, thưởng thức. Các đoàn dự Liên hoan chuẩn bị công phu, chu đáo, phong cách trình diễn và trang phục bảo đảm theo quy định, nghi lễ truyền thống, có sự tham gia của nhiều nghệ nhân, thanh đồng, cung văn trẻ. Hầu hết các tiết mục sử dụng lời bài hát cổ, có múa phụ họa, tạo không khí sôi nổi. Cung văn đã phối hợp nhịp nhàng với thanh đồng, hát truyền cảm, vũ điệu khoan thai, nhẹ nhàng.

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa, đền Suối Mỡ là nơi thờ Thánh Mẫu thượng ngàn, gắn với tín ngưỡng Tam Phủ, Tứ Phủ của người Việt. Tại đây thường diễn ra nghi lễ hát chầu văn, hầu đồng, thu hút nhiều du khách thập phương hành hương tham quan, thưởng ngoạn.

Được biết, năm 2019, Liên hoan nghệ thuật hát Văn, hát Chầu Văn tỉnh Bắc Giang lần thứ ba diễn tại khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, huyện Lục Nam từ ngày 17 đến hết ngày 18 tháng 2 năm 2019.

Không tìm thấy video nào

Tổng số trong tuần: 609
Tổng số trong tháng: 61571